กรุณาเลือก เข้าชมแบบอุปกรณ์มือถือ | เข้าชมแบบคอมพิวเตอร์ต่อ

Siam Technology College

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
เข้าชม: 490|ตอบกลับ: 0

การลดเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนในเนื้อไก่โดยการหมักด้วยสารสกัดจากอบเชย [คัดลอกลิงค์นี้เพื่อนำไปแบ่งปัน]

Rank: 8Rank: 8

โพสต์เมื่อ 2017-9-26 15:30:51 |แสดงทั้งหมด

การลดเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนในเนื้อไก่โดยการหมักด้วยสารสกัดจากอบเชย

Reduction of Bacterial Contaminants in Chicken Meat by Marinating with Cinnamon Extracts


สุกานดา กวางทอง2,

อินจิรา นิยมธูร1,

สิทธิพันธุ์ ไชยนันทน์1

และ สายพิณ ไชยนันทน์1,*


บทคัดย่อ
          วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือศึกษาการลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนบนเนื้อไก่โดยการหมักด้วยสารสกัดจากอบเชย แบคทีเรียที่มักพบปนเปื้อนบนเนื้อไก่ที่ใช้ทดลอง ได้แก่ Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Pseudomonas aeruginosa และ Escherichia coli สารสกัดอบเชยที่ทดสอบมี 2 แบบ คือ สกัดด้วยน้ำและด้วยเอทานอลเข้มข้น 50%. ในการทดลองการยับยั้งแบคทีเรียปนเปื้อนบนเนื้อไก่ด้วยสารสกัดอบเชย ใช้ปีกไก่บนจ้านวน 40 ปีกไก่บนต่อสารสกัด กระท้าโดยทำให้ปีกไก่บนถูกปนเปื้อนด้วยเชื้อแบคทีเรียแต่ละชนิดจำนวน 10 ปีกไก่บน โดยจุ่มปีกไก่บนลงในอาหารเหลว nutrient broth ที่เพาะเลี้ยงเชื้ออยู่ หลังจาก 30 นาทีใส่สารสกัดให้กับครึ่งหนึ่งของปีกไก่บนที่ปนเปื้อนด้วยเชื้อ ส่วนปีกไก่บนไก่อีกครึ่งหนึ่งที่เหลือเป็นชุดควบคุม บรรจุปีกไก่บนไก่ใส่ถุงพลาสติกที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว เก็บรักษาที่ 4 องศาเซลเซียส จากนั้นนำปีกไก่บนในแต่ละกลุ่มมาล้างด้วยน้ำนอร์มอลซาไลน์ (โซเดียมคลอไรด์ 0.85%) ในชั่วโมงที่ 0, 1, 2, 3, และ 4 ชั่วโมงของการเก็บรักษา และทดสอบหาปริมาณเชื้อที่หลงเหลือโดยใช้ Drop plate technique บนอาหารเลี้ยงเชื้อ Nutrient Agar ผลของการใช้สารละลายที่สกัดอบเชยด้วยน้ำและด้วยเอทานอล 50% สามารถลดปริมาณเชื้อที่ปนเปื้อนบนปีกไก่บนได้ไม่แตกต่างกัน โดยเฉพาะ S. aureus และ B. cereus ซึ่งเป็นแบคทีเรียแกรมบวก กำจัดเชื้อเริ่มต้นที่ 107cfu/cm2 ได้หมดภายใน 4 ชั่วโมง ส่วน E. coli และ P. aeruginosa ซึ่งเป็นแบคทีเรียแกรมลบมีผลตอบสนองต่อสารสกัดน้อยกว่า คือลดเชื้อได้จาก 107cfu/cm2 เหลือ 103 cfu/cm2 ในเวลา 4 ชั่วโมง การทดลองนี้สามารถพิสูจน์ได้ว่าเมื่อใช้อบเชยในการหมักเนื้อสัตว์ นอกจากเป็นเครื่องเทศปรุงแต่งรสอาหารแล้วอบเชยจะช่วยควบคุมแบคทีเรียปนเปื้อนในอาหารได้ด้วย
ClickDowload >> Full text


คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

Archiver|Mobile|Siamtechu.net

GMT+7, 2019-6-19 23:48 , Processed in 0.022598 second(s), 9 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai.com

TOP