สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ
Siam Technology College หน้าแรก

siamtechnoโปรไฟล์ของ http://board.siamtechno.ac.th/?1 [รายการโปรด] [คัดลอก] [แบ่งปัน] [RSS]

บล็อก

เปิดใจนายกฯ “แสงสุรีย์ แก้วจันทร์” กับนโย ...

เข้าชม/อ่าน 535 ครั้ง 2017-3-24 14:33 |เลือกหมวดหมู่:กิจกรรม/วิชาการ

เปิดใจนายกฯ “แสงสุรีย์ แก้วจันทร์” 
กับนโยบาย “เน้นกิจกรรมนอกเวลาเรียน” 
จากเด็กศรีสะเกษที่เกือบขาดโอกาสทางการศึกษา เพราะต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัวและตัวเอง แทนที่จะได้ศึกษาต่อเหมือนกับเพื่อนๆ คนอื่น เมื่อ “วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม” หรือ STC ไปแนะแนวการศึกษาโอกาสทางการศึกษาของ “แสงสุรีย์ แก้วจันทร์ หรือแสง” ก็เริ่มสดใสขึ้นมาอีกครั้ง

ปัจจุบัน “แสง” เป็นนักศึกษาของวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม โดยศึกษาอยู่คณะเทคโนโลยี สาขาวิชาเทคโนโลยีโลจิสติกส์ ชั้นปีที่ 2 เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2560 “แสง” ได้รับเลือกอย่างเป็นทางการจากนักศึกษาในวิทยาลัยให้เป็นนายกองค์การนักศึกษา ด้วยคะแนนเสียงที่ท่วมท้น 169 คะแนน จากคะแนนทั้งหมด 502 คะแนน

ในโอกาสนี้ STC ได้สัมภาษณ์ “แสง” เพื่อพูดคุยถึงเรื่องราวชีวิตของเขาก่อนที่จะมาเป็นนายกองค์การนักศึกษา และนโยบายที่เขาจะทำในฐานะนายกองค์การนักศึกษา 

STC : อยากให้ “แสง” พูดถึงชีวิตของตัวเองก่อนจะมาเป็นนายกองค์การนักศึกษา
แสง : ผมจบสายสามัญมาจากที่ศรีสะเกษ ตอนแรกที่บ้านจะไม่ให้ศึกษาต่อเพราะเรามีปัญหาเรื่องทุนทรัพย์ พ่อแม่อยากให้ผมทำงานไปก่อนแล้วค่อยมาเรียน หรือไม่ก็เรียนไปทำงานไป แต่ผมไม่อยากจะทำงานผมอยากจะเรียนอย่างเดียว ผมมองว่าเราจะทำอะไรสักอย่างหนึ่งเราต้องโฟกัสเรื่องนั้นอย่างเดียวเลย พออาจารย์จากวิทยาลัยมาแนะแนว และบอกว่าที่นี่สามารถกู้ กยศ.ได้ มีหอพัก ผมก็เริ่มมองเห็นอนาคตของตัวเองแล้ว

STC : ทำไม “แสง” ถึงเลือกเรียนคณะเทคโนโลยี สาขาวิชาเทคโนโลยีโลจิสติกส์
แสง : ตอนเด็กๆ ผมอยากเป็นโปรแกรมเมอร์ พออาจารย์มาแนะแนวสาขานี้ผมก็เริ่มสนใจ ผมคิดว่าถ้าเราเอาเรื่องคอมพิวเตอร์มาผสมผสานกับโลจิสติกส์ได้จะเป็นเรื่องที่ดี

STC : เหตุผลที่ “แสง” เลือกมาสมัครเป็นนายกองค์การนักศึกษา
แสง : ผมเป็นคนชอบทำกิจกรรมตั้งแต่ปี 1 ผมช่วยงานอาจารย์มาตลอด พอมีการเปิดรับสมัครนายกองค์การนักศึกษา อาจารย์ก็ชวนผมมาสมัคร ผมมองว่าอาจารย์ชวนเราแสดงว่าท่านวางใจเรา และผมอยากจะพัฒนาเรื่องต่างๆ ให้กับนักศึกษาที่วิทยาลัย ถ้าผมไม่ได้เป็นนายกฯ การจะพัฒนาอะไรก็ต้องผ่านนายกฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยาก แต่ถ้าผมเป็นนายกฯ เอง ผมอยากจะทำอะไรเพื่อพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ก็ทำได้ง่ายขึ้น 

STC : หน้าที่ของนายกองค์การนักศึกษามีอะไรบ้าง
แสง : ช่วยอาจารย์ทำในส่วนของงานกิจกรรมนักศึกษาทุกอย่าง และดูว่ามีอะไรที่จะพัฒนาให้กับนักศึกษาของวิทยาลัยได้บ้าง 

STC : นโยบายอันดับแรกที่ “แสง” อยากจะทำเพื่อนักศึกษา STC
แสง : ผมอยากจะเน้นกิจกรรมนอกเวลาเรียนด้วยการตั้งชมรมกีฬา และดนตรี ผมอยากให้พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ได้มีโอกาสทำกิจกรรมหลังเลิกเรียน ผมเชื่อว่าถ้าเรามีชมรมเหล่านี้จะทำให้ทุกคนอยู่ที่วิทยาลัยมากขึ้น อย่างตอนผมอยู่ปีหนึ่งผมเรียนเสร็จก็กลับบ้านเพราะไม่มีกิจกรรมอะไรให้ทำ ผมก็คิดว่าถ้าเราสร้างตรงนี้ขึ้นมาได้ทุกคนก็จะมีกิจกรรมทำ และถ้าเราแข็งแกร่งในเรื่องกีฬา เราไปแข่งขันกับสถาบันอื่นๆ ได้ ชื่อเสียงของวิทยาลัยก็จะเป็นที่รู้จักมากขึ้น ยังเป็นการลดการมั่วสุมของนักศึกษาลงด้วย 

STC : “แสง” ดูจะชอบเล่นกีฬามากเลย ปกติ “แสง” เล่นกีฬาประเภทใด
แสง : ตอนอยู่ประถมผมเล่นเปตอง ครูจับมาเล่น ตอนนั้นก็ไม่ได้คิดอะไร แต่พอมาเล่นจริงๆ เปตองเป็นกีฬาที่ใช้สมาธิมากเลย ไม่ใช่จะโยนยังไงก็ได้นะครับ เราต้องคิดต้องดูว่าเราจะโยนยังไง ผมเล่นจนได้ไปแข่งขันระดับจังหวัด พอมาเรียนที่นี่ผมก็คิดว่าเราควรจะหาอะไรทำหลังเลิกเรียน จึงไปชวนเพื่อนๆ มาเล่นปิงปอง แรกๆ ก็เล่นกัน 7-8 คนตอนหลังก็เริ่มน้อยลงบางวันผมก็เล่นคนเดียว ตอนนี้ผมก็ชวนเพื่อนๆ น้องๆ ที่หอพักเล่นวอลเลย์บอล แรกๆ ก็เล่นกันที่หอพักซื้อลูกมาเล่นเอง ตอนหลังผมก็คิดว่าถ้าเราไปเล่นที่วิทยาลัยสะดวกกว่าไม่รบกวนข้างบ้านด้วย และนักศึกษาคนอื่นเห็นเขาก็จะรู้สึกอยากเล่นด้วย ผมเชื่ออย่างนั้นนะ เพราะตอนที่เล่นที่หอพักมีน้องๆ มาดู พอผมชวนเขาบอกเขาอยากเล่นนะแต่ไม่กล้าขอ กีฬาสีปีนี้ผมก็ลงแข่งในกีฬาวอลเลย์บอลชายด้วย

STC : เป้าหมายในชีวิตอนาคตของ “แสง”
แสง : ผมอยากได้งานทำที่ดี อยากมีรายได้ที่พอเลี้ยงดูครอบครัว อยากให้ที่บ้านพ้นจากความลำบาก ขอให้ความลำบากจบที่รุ่นผมก็พอ ที่บ้านผมไม่มีใครจบปริญญาเลย ผมอยากเป็นคนแรกที่ทำให้พ่อแม่ภูมิใจ 

STC : ก่อนหน้าที่ “แสง” จะเป็นนายก “แสง” ช่วยงานวิทยาลัยในเรื่องใดบ้าง
แสง : ผมเป็นตัวแทนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการต่อต้านยาเสพติดของกลุ่มอุดมศึกษาภาคกลางตอนล่าง เป็นตัวแทนวิทยาลัยเข้าร่วมโครงการก้าวนี้เพื่อน้อง เป็นตัวแทนนักศึกษากล่าวบทไหว้ครู ฯลฯ 
STC : “แสง” แบ่งเวลาการเรียนกับการทำงานองค์การนักศึกษาอย่างไร
แสง : ผมจะแจ้งอาจารย์ที่สอนก่อนว่าวันนี้ผมต้องไปช่วยงานอะไร ถ้าอาจารย์เห็นว่าวิชานี้ผมทำได้ดีก็จะอนุญาตให้ผมออกมาทำกิจกรรมต่างๆ ได้
STC : “แสง” อยากจะฝากอะไรให้กับพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ 
แสง : ผมมองว่าไม่ว่ากีฬาหรืออะไรก็ตาม ถ้าเราร่วมมือร่วมใจกันก็จะผ่านไปได้ดี ดีกว่าเราลงมือทำคนเดียว และถ้าเรามีความพยายามสิ่งที่เราตั้งไว้ก็จะประสบความสำเร็จ เหมือนกับที่ผมเล่นปิงปองแรกๆ ผมเล่นไม่ค่อยเป็นผมก็ฝึกเล่นกับเพื่อน พอเพื่อนไม่มาเล่นผมก็เล่นคนเดียว ตอนนี้ผมไปชวนอาจารย์มาเล่นด้วยจนพัฒนาการด้านการเล่นปิงปองของผมดีขึ้น

เป้าหมายที่ “แสง” วางไว้จะเป็นไปตามที่ตั้งใจไว้หรือเปล่า  คงต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ความสามารถของหนุ่มน้อยคนนี้


ขอผ่าน

เหลวไหล

ดอกไม้ให้เธอ

จับมือหน่อย

ทึ่ง

ความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

facelist

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
คำตอบ เปลี่ยน รหัสลับ เปลี่ยน

Archiver|Mobile|Siamtechu.net

GMT+7, 2018-12-19 03:48 , Processed in 0.013054 second(s), 12 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai.com

TOP