สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ
Siam Technology College หน้าแรก

siamtechnoโปรไฟล์ของ http://board.siamtechno.ac.th/?1 [รายการโปรด] [คัดลอก] [แบ่งปัน] [RSS]

บล็อก

เปิดรับหลักสูตรใหม่ ศิลปะและเทคโนโลยีการ ...

เข้าชม/อ่าน 515 ครั้ง 2017-4-28 15:40 |เลือกหมวดหมู่:การศึกษา

STC ปั้นหลักสูตรอาหารไทยกระหึ่มโลก
ศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหาร
ความนิยมบริโภคอาหารไทยในต่างประเทศยังได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เห็นได้จากในอเมริกามีความต้องการของอาหารไทยท้องถิ่นที่มีคุณภาพและรสชาติที่ประณีตมากขึ้น หรือในออสเตรเลียก็มีจำนวนร้านอาหารไทยอยู่ถึง 1,000 ร้าน และความต้องการบริโภคอาหารไทยก็ไม่แพ้กับอาหารจีน ขณะที่ในประเทศจีนมีความต้องการอาหารไทยโดยเฉพาะเมืองใหญ่ๆ ยังมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง เพราะคนจีนชื่นชอบอาหารไทยที่มีรสชาดจัดจ้าน
ดร.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ คณบดีคณะศิลปศาสตร์ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม กล่าวว่า “อาหารไทยยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ คณะศิลปศาสตร์จึงเกิดแนวคิดในการพัฒนาหลักสูตรใหม่ คือ หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหาร โดยขณะนี้ได้รับการอนุมัติให้เปิดรับนักศึกษาใหม่จากสภาวิทยาลัยเทคโนโลยีสยามเรียบร้อยแล้ว”

เป้าหมายของการเปิดสาขาดังกล่าวก็เพื่อตอบสนองความต้องการพ่อครัว-แม่ครัวไทยที่มีฝีมือในระดับสากล และมีความสามารถรอบด้านไม่เพียงแต่การประกอบอาหารแต่ยังสามารถปรับสูตร วิธีการปรุงอาหาร และเครื่องปรุงต่างๆ ได้ตามสถานการณ์ 
“ปัจจุบันอาหารไทยเป็นที่ต้องการทั่วโลก และได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในอาหารนานาชาติชั้นสูง แต่พ่อครัวแม่ครัวไทยที่มีศักยภาพ และสามารถเติบโตในสายบริหารหรือเป็นเจ้าของกิจการได้ยังมีอยู่จำกัด สาขาวิชานี้ถือเป็นสาขาเชฟอาหารไทยโดยเฉพาะที่แรกและที่เดียว” 

ผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรนี้สามารถประกอบอาชีพได้หลากหลาย เช่น ผู้ประกอบการอาหารในโรงแรม และภัตตาคาร ผู้ประกอบธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่ม ผู้ประกอบการร้านอาหารและภัตตาคารทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ผู้ประกอบธุรกิจงานด้านกิจกรรมพิเศษ เช่น การประชุม การจัดนิทรรศการ การสัมมนา นักวิเคราะห์และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร อาจารย์/นักวิชาการด้านศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหาร ฯลฯ 

นอกจากนี้ ผู้ที่เรียนจบจากสาขานี้ไม่เพียงแต่มีความรู้เรื่องการประกอบการอาหารเท่านั้น แต่ผู้เรียนจะมีองค์ความรู้เรื่องการเปิดร้านอาหารไทยในต่างประเทศ รู้เรื่องกฎเกณฑ์การเปิดร้าน สิ่งที่ต้องประพฤติปฏิบัติเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายการเปิดร้านอาหารไทยในแต่ละประเทศ ฯลฯ

หลักสูตรนี้เปิดรับนักศึกษาไทยและนักศึกษาต่างชาติที่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี 4 ปี โดยผู้เข้าเรียนต้องจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือปวช. ในสาขาต่างๆ สำหรับผู้เรียนดีหรือมีความสามารถพิเศษทางวิทยาลัยจะมีทุนการศึกษาให้ 
“เราเปิดรับนักศึกษารุ่นละ 50 คน จำนวนที่ไม่มากเกินไปทำให้เราสามารถดูแลนักศึกษาได้อย่างใกล้ชิด เนื้อหาและบริบทของการพัฒนานักศึกษาเราได้เตรียมไว้พร้อมมูลแล้ว ขอให้นักศึกษาเข้ามาเรียนกับเราด้วยความตั้งใจจริง ความมุ่งมั่น และจิตใจที่เปิดกว้าง เรามั่นใจว่าสาขานี้จะเป็นใบเบิกทางสู่ความสำเร็จให้กับนักศึกษาอีกสาขาหนึ่ง” ดร.ยิ่งศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย


สนใจสอบถามข้อมูลได้ที่ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม โทร. 028785000-2 
website:www.siamtechno.ac.th
email: info@siamtechno.ac.th ขอผ่าน

เหลวไหล

ดอกไม้ให้เธอ

จับมือหน่อย

ทึ่ง

ความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

facelist

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
คำตอบ เปลี่ยน รหัสลับ เปลี่ยน

Archiver|Mobile|Siamtechu.net

GMT+7, 2018-12-19 03:57 , Processed in 0.013966 second(s), 12 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai.com

TOP