สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ
Siam Technology College หน้าแรก

siamtechnoโปรไฟล์ของ http://board.siamtechno.ac.th/?1 [รายการโปรด] [คัดลอก] [แบ่งปัน] [RSS]

บล็อก

STC ผู้นำแห่งงานวิจัยนวัตกรรม เตรียมต่อยอด ...

เข้าชม/อ่าน 186 ครั้ง 2017-5-11 13:55 |เลือกหมวดหมู่:การศึกษา


STC ผู้นำแห่งงานวิจัยนวัตกรรม เตรียมต่อยอดงานวิจัยผลิตเป็นสินค้า
จากความต้องการของตลาดที่ต้องการสินค้านวัตกรรม ทำให้ทิศทางการผลิตสินค้านวัตกรรมของอุตสาหกรรมมีการเติบโต และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สถาบันการศึกษาผู้นำทางด้านองค์ความรู้นวัตกรรม มิอาจหยุดตัวเองให้นิ่งเฉยได้ ต้องตอบรับความต้องการของตลาดด้วยการเร่งผลิตงานวิจัยนวัตกรรมให้เพิ่มขึ้น เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมให้เติบโต 

วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม หรือ STC หนึ่งในสถาบันการศึกษาที่มีความโดดเด่น เรื่องงานวิจัยนวัตกรรมตอบรับความต้องการของตลาดด้วยการสร้างงานวิจัยคุณภาพที่สามารถผลิตเป็นสินค้าได้จริง หวังตอบโจทย์ตลาดที่ต้องการสินค้านวัตกรรม และยังเป็นการส่งเสริมให้นวัตกรรมไทยได้ก้าวไกลในต่างแดน

“จากนโยบายของท่านอธิการ อาจารย์พรพิสุทธิ์ มงคลวานิช ที่ต้องการสร้างให้ STC เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี หลักสูตรของที่นี้จึงเน้นในเรื่องของการสร้างสรรค์นวัตกรรมซึ่งสอดรับกับนโยบาย Thailand 4.0 ของรัฐบาล ที่ผ่านมา STC มีสินค้านวัตกรรมออกมาหลากหลายชิ้น แต่เรายังไม่มีการผลิตออกมาในเชิงพาณิชย์ได้ ในอนาคต STC มีเป้าหมายที่จะผลิตออกสู่ตลาดในเชิงพาณิชย์” ดร.ฐกฤต ปานขลิบ คณบดีคณะเทคโนโลยี และผู้อำนวยการหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม หรือ STC กล่าวถึงการก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมของ STC

สำหรับงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือ IP FAIR 2017 ซึ่งจัดโดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา ระหว่างวันที่ 4-7 พฤษภาคม 2560 ณ ฮอลล์ 103 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา STC ได้รับเกรียติจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาให้นำสินค้านวัตกรรมจำนวน 6 ชิ้นมาแสดง ได้แก่ 1.ยานพาหนะพลังงานแสงอาทิตย์ STC-1 2.ถุงมืออัจฉริยะ 3.เครื่องบำบัดน้ำเสียด้วยเทคโนโลยีโอโซนระบบพลาสมาความดันสูง 4.ตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ 5.ถังขยะฆ่าเชื้อโรคด้วยโอโซนระบบพลาสมาความดันสูง และ 6.รถยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงจากรถยนต์คลาสสิค 


“นวัตกรรมที่เรานำไปเผยแพร่ทั้งหมด 6 ชิ้นได้จดทะเบียนสิทธิบัตรการประดิษฐ์ไปแล้ว 2 ชิ้น หลังจากออกงาน IP FAIR เราจะจดอีก 4 ชิ้น เรามีแผนที่จะนำงาน 2 ชิ้นมาผลิตเป็นสินค้าโดยอยู่ระหว่างหาผู้ร่วมทุน คือ ถังขยะฆ่าเชื้อโรคด้วยโอโซนระบบพลาสมาความดันสูง และเครื่องบำบัดน้ำเสียด้วยเทคโนโลยีโอโซนระบบพลาสมาความดันสูง ผมมองนวัตกรรมสองตัวนี้จำเป็นมาก อย่าง ถังขยะฯ จำเป็นมากในห้องผ่าตัดเพื่อป้องกันเชื้อโรคกระจายสู่ภายนอก หรือเครื่องบำบัดน้ำเสียฯ ก็สามารถบำบัดน้ำเสียได้มากถึง 3 เท่า และยังบำบัดตะกั่วได้ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมโดยเฉพาะโรงงานทำแบตเตอรี่”

สำหรับแผนการสร้างงานวิจัยนวัตกรรมในอนาคต ทางคณะได้วางไว้ใน 3 เรื่องใหญ่ คือ 1.นวัตกรรมสำหรับระบบการเกษตร ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการปลูกพืชผักและเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร 2.นวัตกรรมเกี่ยวกับหุ่นยนต์ เพื่อใช้ในภาคอุตสาหกรรม และ 3.นวัตกรรมเกี่ยวกับยานพาหนะที่สามารถทดแทนการใช้พลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 
“ผมขอขอบคุณทางกรมทรัพย์สินทางปัญญาที่เปิดโอกาสให้เราได้นำสินค้ามาแสดง งานวันนี้เปิดโอกาสให้ผู้วิจัยได้นำผลงานมาเผยแพร่เพื่อให้คนได้รู้จัก และสามารถต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้” ดร.ฐกฤต กล่าวทิ้งท้าย 


ขอผ่าน

เหลวไหล

ดอกไม้ให้เธอ

จับมือหน่อย

ทึ่ง

ความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

facelist

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
คำตอบ เปลี่ยน รหัสลับ เปลี่ยน

Archiver|Mobile|Siamtechu.net

GMT+7, 2018-11-22 18:26 , Processed in 0.020329 second(s), 12 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai.com

TOP