สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ
Siam Technology College หน้าแรก

siamtechnoโปรไฟล์ของ http://board.siamtechno.ac.th/?1 [รายการโปรด] [คัดลอก] [แบ่งปัน] [RSS]

บล็อก

STC เดินหน้าส่งเสริมศาสนาพุทธ ตามรอยพระอริ ...

เข้าชม/อ่าน 612 ครั้ง 2017-6-6 10:55 |เลือกหมวดหมู่:การศึกษา

  STC เดินหน้าส่งเสริมศาสนาพุทธ
        ตามรอยพระอริยสงฆ์ เริ่มที่แรกสปป.ลาว
        โครงการแห่งประวัติศาสตร์ "ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม เมียนมา" ซึ่งจัดโดยสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ร่วมกับมูลนิธิวีระภุชงค์ ระหว่างวันที่ 21 พฤษภาคม ถึงวันที่ 4 มิถุนายน 2560 ได้เริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมาได้เริ่มพิธีอย่างเป็นทางการ ณ ปะรำพิธีสถานที่ก่อสร้างพระอริยธาตุเจดีย์ศรีสุวรรณภูมิ ตรงข้ามวัดสระปทุม บ้านกุศกร อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี  
        สำหรับคณะธรรมยาตราฯ ประกอบด้วยพระเถรานุเถระ พร้อมอุบาสกอุบาสิกาจาก 5 ประเทศในลุ่มน้ำโขง จำนวนประมาณ 120 รูป/คน ได้เดินทางไปยัง 5 ประเทศ เนื่องจากเล็งเห็นถึงการว่าวิถีพุทธเป็นวิธีเดียวที่จะสามารถรวมห้าแผ่นดินลุ่มน้ำโขงได้ เพื่อประโยชน์ในการสร้างภาคีในทุกด้านอย่างสันติสุขและยั่งยืน อาทิ ด้านการค้า การเกษตร การท่องเที่ยว ด้านวัฒนธรรมและสังคม เป็นต้น
        ทั้งนี้ มีจุดเริ่มต้นที่บ้านกุศกร อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี สู่สาธารณรัฐประชาชนลาว ไปต่อประเทศกัมพูชา และประเทศเวียดนาม ตามลำดับ พร้อมกลับเข้าประเทศไทยทางด้านจังหวัดตราด ก่อนเดินทางผ่านจังหวัดตากเข้าสู่ประเทศพม่า และยาตราสู่ราชอาณาจักรไทยในวันที่ 4 มิถุนายน 2560 เพื่อทำพิธีปิดที่วัดสุวรรณภูมิ พุทธชยันตี 989 จังหวัดสมุทรปราการ

        วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (STC) สถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาเห็นความสำคัญของการสืบต่อพระพุทธศาสนาให้กับโลก ขอเข้าร่วมโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม เมียนมา ด้วยการให้การสนับสนุนทางด้านการเงิน และเดินทางไปพร้อมๆ กับคณะธรรมยาตราฯ ตลอด 5 ประเทศ

        โดย อาจารย์อุบลวรรณ สุวรรณ ผู้ช่วยรองอธิการบดีฝ่ายบริหารและอาเซียนสัมพันธ์ของ STC เป็นตัวแทน STC เข้าร่วมโครงการฯ พร้อมมอบเงินให้กับโครงการฯ ผ่าน ดร.สุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 

        “โครงการนี้เริ่มที่สปป.ลาวก่อนแล้วถึงตามด้วยอีก 4 ประเทศ สำหรับสปป.ลาว STC มีความสัมพันธ์อันดี เรามีการจับมือกับ ม.สุภานุวงศ์ มหาวิทยาลัยรัฐของสปป.ลาว ในการทำข้อตกลงให้ STC สนับสนุนการศึกษาให้กับอาจารย์และนักศึกษาของม.สุภานุวงศ์ ซึ่งท่านอธิการบดี อาจารย์พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช เห็นความสำคัญของการให้การสนับสนุนสปป.ลาว และโครงการนี้ เราพร้อมจะเดินสายไปทั้ง 5 ประเทศ สำหรับที่สปป.ลาว นอกจากให้การสนับสนุนด้านการเงินกับโครงการฯ แล้ว ยังได้ถวายเงินให้กับองค์พระสังฆประธานาธิบดี ปัญจะศรีวิสุทธิ์ พุทธวรางกูรย์ วิบูลธรรมรัตนญาณนายกตรีปิฎกโกศล พระอาจารย์ใหญ่มหางอน ดำรงบุญมหาเถรเจ้าสกลมหาสังฆปราโมกข์ เพื่อใช้ในการทำนุบำรุงศาสนาที่สปป.ลาวต่อไป”

        หลังจากไปประเทศลาวแล้ว STC จะเดินทางไปยังประเทศอื่นๆ ร่วมกับคณะธรรมยาตราฯ ตลอดจนจบการเดินทาง เพื่อสานเป็นการส่งเสริมศาสนาพุทธ

        *************************************


ขอผ่าน

เหลวไหล

ดอกไม้ให้เธอ

จับมือหน่อย

ทึ่ง

ความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

facelist

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
คำตอบ เปลี่ยน รหัสลับ เปลี่ยน

Archiver|Mobile|Siamtechu.net

GMT+7, 2019-2-23 03:46 , Processed in 0.012359 second(s), 12 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai.com

TOP