สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ
Siam Technology College หน้าแรก

siamtechnoโปรไฟล์ของ http://board.siamtechno.ac.th/?1 [รายการโปรด] [คัดลอก] [แบ่งปัน] [RSS]

บล็อก

มูลนิธิสหวิทยาการฯ เปิดตัวโครงการธรรมาภิ ...

เข้าชม/อ่าน 992 ครั้ง 2013-1-3 08:33 |เลือกหมวดหมู่:การศึกษา

มูลนิธิสหวิทยาการฯ- ว.เทคโนโลยีสยาม
เปิดตัวโครงการธรรมาภิบาล กระตุกต่อสำนึกสังคม

        ศาสตราจารย์ นพ.ยงยุทธ วัชรดุลย์ ประธานกรรมการมูลนิธิสหวิทยาการเพื่อการวิจัยและพัฒนา ราชบัณฑิต ได้แถลงให้ทราบว่า มูลนิธิฯ นี้กำเนิดมาจาก คณะกรรมการสหวิทยาการเพื่อการวิจัยและพัฒนา ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี คณะทำงานที่ 91 ของราชบัณฑิตสถาน ได้ร่วมกันจัดตั้งมูลนิธิฯ เพื่อความคล่องตัวในการทำงาน และอยู่ระหว่างดำเนินงานจัดตั้งสถาบันเครือข่ายสหวิทยาการ เพื่อสร้างเครือข่ายสมาชิกสถาบันในการร่วมกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ อาทิ การเชิดชูเกียรติบุคคลที่มีความรู้ความสามารถในรูปแบบของสหวิทยาการ ทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และประพฤติปฏิบัติตนตามหลักธรรมาภิบาล นอกจากนี้ จะได้จัดทำหลักสูตรในการศึกษาอบรมด้านต่าง ๆ ในเรื่องที่เป็นความต้องการเร่งด่วนของสังคมในยุคปัจจุบัน

         การแถลงข่าวในวันนี้ เนื่องจากตามที่พวกเราได้ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สังคมไทยที่วุ่นวายอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากคนส่วนใหญ่ขาดการประพฤติปฏิบัติตามหลักธรรมาภิบาล ที่มีหลักใหญ่ คือ ความเป็นธรรมความโปร่งใสตรวจสอบได้ และการมีส่วนร่วม ดังปัญหาใหญ่ของสังคมที่มีมายาวนาน คือ ปัญหาเรื่องคอรัปชั่น ความยุติธรรมในการบริหารงาน การเคารพกฎระเบียบ และการมีส่วนร่วมของสังคม มูลนิธิฯ ได้ตระหนักถึงสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้  จึงได้ร่วมกับวิทยาลัยเทคโนโลยีสยามโดยอาจารย์พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช อธิการบดี จัดแถลงข่าวในวันนี้ ในเรื่องของโครงการธรรมาภิบาล เพื่อร่วมกันรณรงค์ให้เกิดธรรมาภิบาลในสังคมไทยและสังคมโลก เริ่มตั้งแต่จุดเล็ก ๆ ของสังคม คือ ครอบครัว สังคม หน่วยงานต่าง ๆ ประเทศชาติและสังคมโลก ซึ่งได้รับเกียรติจาก Mr. Henning GLASER, Director of Southeast Asian Center of Excellence for Public and good Governance, CPG ได้แจ้งว่าประเทศยอรมันได้ใช้ระบบนี้มานาน ปัญหาต่าง ๆ ในประเทศน้อยมาก ทำให้ประเทศเจริญก้าวหน้า

          มูลนิธิฯ ได้จัดทำสัญลักษณ์ธรรมาภิบาล คือ “โบว์ธรรมาภิบาล” (good governance Ribbon, GG Ribbon) มี 2 รูปแบบ แบบที่ 1 ทำด้วยจีวรที่พระสงฆ์ใช้แล้ว นำมาใช้อีกครั้ง (เข้าพิธีปลุกเสก) แบบที่ 2 ทำด้วยริบบิ้นทั่วไปสีจำปา ทั้งสองแบบให้มีขนาดกว้าง 5-8 มิลลิเมตร ขดเป็นบ่วง ให้ด้านขวาทับซ้าย และติดเข็มกลัดด้านหลังในแนวดิ่ง ประดับทุกโอกาสที่ปกเสื้อ/อกเสื้อด้านขวา (ขวา = Right = ความถูกต้อง) เพื่อรณรงค์ให้มีธรรมาภิบาล เริ่มตั้งแต่ในครอบครัว และในทุกระดับองค์กร ซึ่งในวันนี้ได้มีหัวหน้าชุมชนและลูกเสืออาสาสมัครจากสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ได้ร่วมกิจกรรมโครงการ โดยการนำโบว์ธรรมาภิบาล พร้อมเอกสารประกอบ ไปร่วมรณรงค์แจกจ่ายตามหน่วยงานและประชาชน
         นอกจากนี้ ทางวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ได้วางแผนให้นักศึกษาได้ร่วมโครงการเป็นผู้รณรวค์ธรรมาภิบาลด้วย และมูลนิธิฯ จะได้ขยายโครงการร่วมกับสถานศึกษา องค์กร หน่วยงานต่าง ๆ ในการร่วมรณรงค์เป็นเครือข่ายทั่วประเทศ เพื่อความเจริญก้าวหน้าของสังคมและประเทศชาติสืบไป
ขอผ่าน

เหลวไหล

ดอกไม้ให้เธอ

จับมือหน่อย

ทึ่ง

ความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

facelist

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
คำตอบ เปลี่ยน รหัสลับ เปลี่ยน

Archiver|Mobile|Siamtechu.net

GMT+7, 2019-6-20 11:52 , Processed in 0.018703 second(s), 12 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai.com

TOP